Công dụng của nước ép cần tây

Cần tây, tên tiếng Anh là celery và tên khoa học là Apium graveolens, thuộc thực vật họ Hoa tán. Thân cây cần tây mọc thẳng, có thể cao đến 1,5m và có tuổi thọ khoảng gần 2 năm. Trên thân cây có rãnh dọc, chạy dài và lá phát triển ở gốc có cuống, hình mắt chim. Hoa của cần tây gồm nhiều tán và quả có dạng hình trứng. Cần tây có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, ngoài ra còn có thể ép nước để uống.

Nước ép cần tây rất giàu chất dinh dưỡng có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại nước ép này đã gây ra một số tranh cãi khi nhiều người cho rằng nó có khả năng chữa khỏi các bệnh như ung thư, béo phì, các vấn đề về tuyến giáp và mụn trứng cá. Vậy đâu mới là những lời khẳng định dựa trên khoa học? Dưới đây sẽ là toàn bộ những điều cần biết về nước ép cần tây.

Tác dụng của nước ép cần tây

1. Cấp nước

Nước ép cần tây bao gồm chủ yếu là nước do đã được loại bỏ phần chất xơ và có thể giúp cơ thể bạn giữ nước hiệu quả.

2. Ít đường

Nước ép cần tây là một lựa chọn lành mạnh hơn rất nhiều so với đồ uống có đường. Trong 240ml nước ép cần tây chỉ chứa khoảng 5 gam đường và là đường tự nhiên.

3. Đặc tính chống viêm

Nước ép cần tây chứa nhiều hợp chất thực vật khác nhau được gọi là dinh dưỡng thực vật, có thể giúp làm giảm viêm. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do tích tụ trong cơ thể.

4. Giảm táo bón, rối loạn tiêu hóa

Nhờ chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết, nước ép cần tây cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hội chứng ruột kích thích IBS.

5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Như đã nói ở trên, nước ép cần tây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó làm giảm tình trạng tăng huyết áp.

6. Bảo vệ sức khỏe gan

Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nước ép cần tây rất có lợi cho sức khỏe của gan. Trong đó, nhóm chất polyphenol có khả năng loại bỏ các gốc tự do và độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Đồng thời, chúng làm tăng sự hoạt động của các enzyme khác có khả năng chống oxy hóa như catalase, glutathione reductase và superoxide dismutase trong cơ thể bạn.Nhờ đó, việc uống nước ép cần tây thường xuyên sẽ giúp giảm quá trình peroxy hóa lipid và tích lũy chất béo trong gan, phòng chống các bệnh nguy hiểm về gan như xơ gan, ung thư gan.

7. Ngăn ngừa ung thư

Nhờ chứa các chất chống oxy hóa cùng 8 hợp chất có lợi cho sức khỏe, nước ép cần tây có khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư. Cụ thể, hợp chất acetylenic có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào khối u và axit phonolic kiềm chế sự hoạt động của prostaglandin, vốn là chất có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của tế bào ung thư.

8. Cải thiện giấc ngủ và sức khỏe não bộ

Nước ép cần tây có chứa apigenin có đặc tính bảo vệ thần kinh và chống viêm mạnh mẽ. Theo một số nghiên cứu,  chế độ ăn uống sử dụng nhiều loại rau củ có chứa polyphenol như cần tây có khả năng điều chỉnh nhịp sinh học và chu kỳ của giấc ngủ.

9. Hỗ trợ giảm cân

Nước ép cần tây ít calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin khác, giúp cơ thể giữ được cảm giác no lâu, đồng thời kiểm soát được cơm thèm ăn, từ đó góp phần giảm cân hiệu quả.

10. Làm đẹp da và tóc

Do chứa nhiều chất chống oxy hóa và nhóm chất polyphenol có đặc tính chống viêm, nước ép cần tây có khả năng ức chế quá trình oxy phản ứng diễn ra trong máu và loại bỏ độc tố dễ dàng.

Hơn nữa, các khoáng chất như magie và kali còn duy trì sự cân bằng của chất điện giải và độ pH trên da. Trong khi đó, vitamin B9, vitamin A và vitamin C trong cần tây hỗ trợ chống viêm và chống nhiễm trùng trong cơ thể, tốt cho da và tóc.

Nguồn: https://soyte.namdinh.gov.vn/

0939287968